Những trò chơi vận động IQ giúp bé dưới 1 tuổi thông minh

Năm đầu tiên là thời điểm quan trọng nhất để trẻ phát triển trí não và hoàn thiện nhiều kỹ năng quan trọng

Năm đầu tiên là thời điểm quan trọng nhất để trẻ phát triển trí não và hoàn thiện nhiều kỹ năng quan trọng khác. Vì vậy, bên cạnh chế độ dinh dưỡng khoa học, mẹ đừng quên lựa chọn những trò chơi vận động phù hợp giúp con thông minh nhé! Và quan trọng hơn, Trumxi.com sẽ cùng mẹ tạo cho bé yêu cảm giác thoải mái để những lợi ích từ các trò chơi vận động được phát huy hiệu quả nhất.

 

Mách mẹ những trò chơi vận động IQ giúp bé dưới 1 tuổi thông minh
Mách mẹ những trò chơi vận động IQ giúp bé dưới 1 tuổi thông minh

Vận động: Cánh cửa mở ra sự phát triển trí não ở trẻ

Mẹ biết đấy, chỉ số IQ của trẻ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, trong đó sự phát triển vận động sẽ kích thích trí não của bé yêu một cách hiệu quả nhất. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chất lượng của các vận động ở bé, đặc biệt là bé có tiền sử đẻ non có giá trị tiên đoán các vấn đề tâm thần kinh của bé trong tương lai. Một nghiên cứu của Hamadani về “Mối quan hệ giữa tuổi tác với các cột mốc phát triển vận động, nhận thức và các cơ của trẻ” được tiến hành trong một khu vực nông thôn của Bangladesh với hơn 2000 bé cho thấy việc bé đạt được các mốc vận động theo tuổi (mỗi 3 tháng, 12 tháng, 15 tháng tuổi) có liên quan phát triển chỉ số IQ sau này. Như vậy, vận động đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy phát triển và tăng cường các kết nối não bộ của trẻ. Một đứa trẻ năng vận động thì não bộ sẽ phát triển tốt hơn trẻ hay ngồi yên một chỗ mẹ nhé!

Có ba loại hình vận động là vận động thô (dùng toàn bộ cơ thể và sức lực); vận động tinh (sử dụng các ngón tay, các đầu ngón tay, và phối hợp mắt); vận động tinh hoa (vận động thô trong phối kết hợp với các loại hình nghệ thuật). Cả ba dạng vận động này đều quan trong và có tác động mạnh mẽ đến chất lượng não bộ của bé yêu. Đăc biệt ngay từ năm đầu đời, mẹ hãy tạo ra cơ hội cho bé vận động thường xuyên bằng một số trò chơi bổ ích nhé!

Năm đầu tiên là thời điểm quan trọng nhất để trẻ phát triển trí não và hoàn thiện nhiều kỹ năng quan trọng
Năm đầu tiên là thời điểm quan trọng nhất để trẻ phát triển trí não và hoàn thiện nhiều kỹ năng quan trọng

Một số trò chơi vận động IQ cho bé dưới 1 tuổi Dưới 3 tháng tuổi:Ở giai đoạn này, điều quan trọng là mẹ hãy tạo niềm tin cho trẻ. Vì vậy, những trò chơi có sự tương tác giữa hai mẹ con là lý tưởng nhất:
– Làm mặt hề: Mẹ hãy giả vờ lè lưỡi, nhe răng, chu miệng… cho bé xem trong vòng 20-30 giây nhé! Kết quả là chỉ trong vòng vài nốt nhạc là mẹ thấy bé cũng đang chu miệng, lè lưỡi trông rất đáng yêu đấy.
– Hát ru: Những âm thanh được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ của bé yêu đấy. Vì vậy, mẹ hãy dành chút thời gian để ôm ấp hoặc hát cho bé nghe những bài hát nhẹ nhàng, du dương. Có thể lặp lại bài hát nhiều lần vì bé cũng đang học ngôn ngữ nha mẹ!Từ 3-6 tháng tuổi: Bé đã bắt đầu khám phá thế giới xung quanh rồi đấy, một số trò chơi phù hợp là:

– Vừa massage vừa “tám” với bé: Động tác này vừa là ngôn ngữ yêu thương mẹ dành cho con, vừa là cách để tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện cơ bắp… Đứa trẻ nào cũng thích nghe giọng nói của mẹ nên mẹ hãy trò chuyện với con thật nhiều nhé! Đó cũng là cách kích thích não bé hoạt động tốt hơn.
– Tập cho bé nắm bắt đồ vật: Mẹ có thể treo những món đồ chơi mềm nhỏ, nhiều màu sắc, nhiều âm thanh ở nơi bé dễ nhìn và dễ lấy được. Sau đó mẹ hãy đưa qua đưa lại trước mặt bé để kích thích tốt thính giác của bé, giúp bé luyện tập khả năng phối hợp tay-mắt linh hoạt hơn.

Từ 6-12 tháng:Đây là bước tiến quan trọng để bé vận động và phát triển trí não. Vì vậy, những trò chơi cũng đòi hỏi mức độ khó và phức tạp hơn như:

– Vượt chướng ngại vật: Mẹ có thể dùng gối, thú bông lớn để tạo ra “chướng ngại vật” rồi động viên bé vượt qua. Trò chơi này vừa giúp bé rèn luyện sức khỏe và dạy cho bé cách phối hợp tay-chân linh hoạt.
– Xây lâu đài: Mẹ tập hợp những đồ vật có kích thước, hình dáng khác nhau như bát nhựa, hộp giấy, sách vải… rồi cổ vũ bé xây chồng lên nhau. Mỗi khi bé đặt một đồ vật mới, mẹ đừng quên nói tên, hình dáng, màu sắc món đồ đó nhé!
– Trò chơi bắt chước: Ở tuổi này trẻ rất thích bắt chước những hành động của mẹ. Vì vậy mẹ hãy tập bé vỗ tay, làm duyên, lắc đầu… và vỗ tay khen ngợi khi bé… bắt chước thành công.

 

8 việc làm này của cha mẹ sẽ làm con càng ngày càng ngu dốt đi